“เขาตายแล้ว จิม!” ใน Google Chrome คืออะไร

ปัจจุบัน Google Chrome เป็นเบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากใช้งานได้รวดเร็วและมีส่วนเสริมเป็นแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากมาย นอกจากนี้ยังได้รับการปรับปรุงอัพเดตให้ทันสมัยอยู่เสมอ ทำให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แต่รู้หรือไม่ว่าการอัพเดตอยู่เสมอของ Google Chrome ส่งผลให้ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์มากขึ้นเป็นเงาตามตัว เนื่องจากใช้ขุมพลังของ CPU และ RAM มากขึ้น อาจทำให้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่า เช่น Pentium IV หรือ Pentium III ที่มีแรมน้อยๆ ไม่สามารถเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ใน Google Chrome ได้

สาเหตุที่ Google Chrome แสดงข้อผิดพลาดเป็นข้อความ “เขาตายแล้ว จิม!” ในแท็บใดแท็บหนึ่ง เพราะว่าคอมพิวเตอร์มีหน่วยความจำไม่เพียงพอที่จะเรียกใช้แท็บนั้น คอมพิวเตอร์ต้องใช้หน่วยความจำในการเรียกใช้แอพพลิเคชั่น ส่วนขยาย และโปรแกรมต่างๆ หน่วยความจำที่น้อยอาจทำให้ Google Chrome ทำงานช้าหรือหยุดทำงานไปเลย

DeadJim Google Chrome

การแก้ไขข้อผิดพลาดนี้อาจเริ่มต้นจากการปิดแท็บที่ไม่ใช้งานลงบ้างแล้วทำการ Refresh ในแท็บที่ต้องการให้แสดงผล ถ้าหากไม่สำเร็จ อาจจะต้องมีการ Clear History หรือ Caches เพื่อให้ Google Chrome ใช้พลังในการทำงานลดลง หากไม่สำเร็จอีกให้ Restart คอมพิวเตอร์ และถ้าทำทุกวิธีแล้วยังไม่สำเร็จ แน่นอนว่าเป็นปัญหาที่สเปคของคอมพิวเตอร์ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน Google Chrome นั่นเอง

เหตุการณ์นี้อาจจะพบได้น้อยในอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ เนื่องจากปัจจุบันขุมพลังของฮาร์ดแวร์ล้ำความต้องการขั้นต่ำของ Google Chrome ไปพอสมควร ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันจะพบเจอกับปัฯหาเหล่านี้ ส่วนคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ อาจจะต้องอัพเกรดฮาร์ดแวร์หรือไม่ก็อาจจะถึงเวลาต้องเปลี่ยน เนื่องจากปัจจุบันเว็บไซต์ทำงานแบบ HTML5 ซึ่งใช้ขุมพลังในการโหลดข้อมูลมากพอสมควร

หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่มาของ “เขาตายแล้ว จิม!” มาจากไหน ทำไมต้องเป็น “จิม” ซึ่ง “เขาตายแล้ว จิม!” มาจากกภาพยนตร์เรื่อง Star Trek และจะนำมาใช้เมื่อใดก็ตามที่มีบางคนหรือบางสิ่งหยุดการทำงานหรือจากไปนั่นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Support Google Chrome

Copyright by Admin kha00at ProgramsDD

 

โฆษณา