สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย ไวรัสดักจับพาสเวิร์ด

สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย เป็นไวรัส (มัลแวร์) ชนิดหนึ่ง ที่สร้างหน้า Facebook ปลอมขึ้นมา เพื่อหลอกให้ผู้ใช้ Facebook คิดว่าถูก Log Out ออกจากระบบ และหลอกให้ผู้ใช้ Facebook ทำการ Log In อีกครั้ง เพื่อดักจับรหัสผ่าน ที่เป็นที่ระบาดอบ่างหนักในเดือนตุลาคม โดยผู้ที่ได้เผลอคลิกเข้าไปจะติดไวรัสตัวนี้ และจะถูกโพสต์ต่อโดยใช้ Facebook ชื่อของผู้ใช้บนหน้า Wall ของเพื่อนๆ ใน Facebook ซึ่งเพื่อนๆ คุณ อาจเผลอคลิกเข้าไป ทำให้มัลแวร์ขยายตัวอย่างไม่รู้จบ

สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย 1

 

หลังจากที่ผู้ใช้เผลอคลิกเข้าไปตามลิงค์ที่เพื่อนของคุณมาโพสต์ไว้ที่หน้า Wall ของคุณ คุณจะพบกับหน้า Log In ของ Facebook ซึ่งเป็นลิงค์ปลอม ซึ่งทำเหมือนว่าเรา Log Out ออกจาก Facebook และหลอกให้เรา Log In ใหม่ ทั้งๆ ที่จริงแล้วเรายังไม่ได้ Log Out ออกจาก Facebook เลย หากผู้ใช้ Facebook Log In เข้าไปในหน้า Facebook ปลอมนี้ บัญชีผู้ใช้ Facebook ของคุณ จะถูกแฮค และเพื่อนๆ ของคุณจะโดนลิงค์ “วาดภาพที่เรียบง่าย” โดยโพสต์ในชื่อของคุณ

สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย 2

 

สิ่งแรกที่คุณต้องทำเมื่อรู้ตัวว่าเผลอคลิกเข้าไปก็คือ ถ้าคุณยังสามารถ Log In เข้า Facebook ของคุณได้ตามปกติ ให้คุณรีบเปลี่ยนรหัสผ่านโดยด่วนที่สุด ก่อนที่ Facebook ของคุณจะถูกแฮคข้อมูล และไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด

สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย 5

 

หลังจากเปลี่ยนรหัสผ่าน Facebook ของคุณแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็รีบสแกนไวรัสหน้า Facebook ของคุณ โดยเข้าไปตามลิงค์นี้ https://apps.facebook.com/nortonsafeweb/ เพราะในบางรายเปลี่ยนรหัสผ่านไปแล้วแต่ก็ยังคงไปโพสต์ในหน้า Wall ของเพื่อนๆ คุณอยู่

สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย 3

 

หลังจากนั้นเพื่อความปลอดภัย คุณต้องหาโปรแกรมสแกนไวรัสที่สามารถกำจัดมัลแวร์ได้มารีบสแกนโดยด่วน โปรแกรมสแกนไวรัสยี่ห้อใดก็ได้ โดยเลือกเวอร์ชั่น Internet Security เช่น Norton Internet Security, AVG Internet Security, Kaspersky Internet Security หากจะให้ดีควรใช้โปรแกรมสแกนไวรัสของแท้ และอัพเดตโปรแกรมสแกนวไวรัส อัพเดตดาต้าเบสไว้รัสในโปรแกรมสแกนไวรัส ซึ่งคุณรู้ไหมว่า โปรแกรมสแกนไวรัสแบบทดลองใช้ 30 วันคือซอฟต์แวร์แท้ คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมสแกนไวรัสของแท้

สร้างภาพวาดที่เรียบง่าย 4

 

ดังนั้น หากเจอลิงค์แปลกๆ เราควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน อย่าเร่งด่วนใส่รหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนตัวใดๆ หากไม่แน่ใจว่าปลอดภัย โดยอาจสังเกตจากลิงค์ด้านบน หรือความน่าเชื่อถือของคนที่ส่งมาให้คุณ โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยสนทนากับคุณใน Facebook เลย ไม่เคยมาโพสต์ในหน้า Wall ของคุณ แล้ววันดีคืนดีมาโพสต์ในหน้า Wall ของคุณ คุณต้องเอะใจ และไม่คลิกเข้าไป จนกว่าจะสอบถามจากผู้ที่ส่งมา แล้วผู้ที่ส่งมายืนยันว่าปลอดภัย หากผู้ที่ส่งมาก็ไม่รู้ว่าส่งให้คุณตอนไหน สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นไวรัสอย่างแน่นอน

———————————————————————

Copyright By Admin kha00at ProgramsDD

 

 

 

 

 

 

 

โฆษณา