ปุ่ม Home ของ iPhone เสื่อมสภาพเร็วจริงหรือ?

นับตั้งแต่ iPhone เปิดตัวในปี 2007   เอกลักษณ์เด่นของ iPhone เลยก็คือ ปุ่มโฮม  ซึ่งมีไว้กลับไปยังหน้าเริ่มต้น หรือหน้า Home (Springboard) แต่หลังจากวางขายจนถึงปี 2010 ได้เปิดตัว iPhone 4 ที่มีกล้องหน้า จอภาพแบบ Retina กล้องหลังมีไฟแฟลช แต่ปัญหาปุ่มโฮม กดไม่ติด ปุ่มโฮมเสื่อม ก็ยังไม่หายไป

ในปี 2012 Apple ออกผลิตภัณฑ์ iPhone5 ซึ่งมีการออกแบบดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนแปลงจากใน iPhone 4 และ 4S และในปุ่มโฮมนั้น มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะชิ้นส่วน ซึ่งง่ายต่อการซ่อมและเปลี่ยน ซึ่งใน iPhone 5 และ iPhone 5C มีชิ้นส่วนที่คล้ายกัน แต่ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้

iPhone1

แล้วเมื่อประกอบจอกับเครื่อง ปุ่มโฮมไม่มีสายเชื่อมต่อ แล้วมันจะทำงานยังไง?

แอดมินก็สงสัยเหมือนกันว่า ลักษณะการประกอบของปุ่มโฮม มันไม่มีสายส่งข้อมูล และการถอดออกมานั้นง่ายดาย แต่ถ้าเราสังเกตดีดีแล้ว เราจะเห็นทองแดงยื่นออกมา บริเวณ Lightning Connector ดังภาพ

iPhone2

แล้วถ้าเรากด ปุ่มนี้หลายๆ ครั้ง ส่วนใหนได้รับผลกระทบบ้าง

ไม่เป็นไรครับ หัวข้อนี้ แกะเครื่องของแอดมินและถ่ายเป็น Video  มาให้ชมแล้ว

จากวีดีโอ เราจะเห็นได้ว่า ถ้าหากปุ่มโฮมที่ประกอบมาจากโรงงาน หรือเราไขน็อตที่เเน่นหนา เราจะกดปุ่มโฮม ซ้ำๆ ย้ำๆ แผ่นเพลตด้านหลังก็ไม่เคลื่อนใหวใดๆ ซึ่งเราคงจะเห็นกันแล้วนะครับ ว่ากลไกเมื่อกดปุ่มโฮม ลงไปแล้ว ชิ้นส่วนประกอบของปุ่มโฮม มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แต่ในบทความนี้ แอดมินยกตัวอย่างเฉพาะ iPhone 5 และ iPhone 5C เพราะ iPhone 5S,iPhone6, iPhone 6S จะใช้ TouchID แทน

——————————————————————————–

Copyright by Admin Sgot ProgransDD

โฆษณา