คลิก NEXT โดยไม่อ่าน หายนะโดยไม่รู้ตัว

Introduction

ปัจจุบันภัยคุกคามที่มาทางอินเทอร์เน็ตนั้นมีมาก และมักจะเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว ถึงแม้ในคอมพิวเตอร์ของเราจะมีโปรแกรมสแกนไวรัสที่ดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ เพราะภัยคุกคามเหล่านั้น มักจะเข้ามาด้วยน้ำมือของผู้ใช้เอง และภัยคุกคามที่เป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ Baidu นั่นเอง

Baidu PC Faster

 

Baidu คืออะไร

Baidu คือ บริการหนึ่งบนออนไลน์ที่สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ไม่น้อย เนื่องจากเป็นซอฟต์แวร์ที่มักแฝงมากับการติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ฟรี

Baidu

 

ปัจจุบัน Baidu ได้แฝงอยู่ในซอฟต์แวร์ต่างๆ ดังนั้นทุกครั้งที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ ควรอ่านให้ละเอียดก่อนคลิก Next หากเจอข้อความเกี่ยวกับ Baidu ให้คลิก I do not accept หรือ Skip ข้ามไป ห้ามติดตั้ง ห้าม Accept โดยเด็ดขาด เนื่องจาก Baidu จะเข้ามาติดตั้งในคอมพิวเตอร์โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็จะพบกับความปวดหัว และจะปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ และถอน Baidu ออกยากมาก จนอาจถึงขั้นต้องลง Windows ใหม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจาก Baidu ไปปรับแก้ค่า Registry ที่อยู่ในเครื่องจนเครื่องรวน และผู้ใช้ส่วนมากไม่สามารถปรับแก้ค่า Registry จำนวนมากให้กลับมาเหมือนเดิมได้

 

สิ่งที่มากับ Baidu

เนื่องจาก Baidu มีซอฟต์แวร์ยิบย่อยมากมาย ดังนั้นมักจะมีซอฟต์แวร์ไม่ได้รับเชิญติดตั้งเข้ามาอีกหลายตัว โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวเลยสักนิด เช่น Baidu PC Faster, Baidu Anti Virus, Hao123, Spark Browser และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ไม่น้อย

Hao123

 

Baidu โฆษณาอย่างผิดจริยธรรม เวอร์เกินจริง

ปัจจุบัน Baidu ไม่เพียงแต่แฝงไปยังคอมพิวเตอร์ แต่ยังแฝงตัวไปยังสมาร์ทโฟนด้วย เช่น DU Speed Booster, DU Battery Saver และอื่นๆ โดยอาจโฆษณาว่า โทรศัพท์มือถือของคุณติดไวรัส หรือจะถูกทำลายข้อมูลในซิม ทำลายแบตเตอร์รี่ เป็นต้น ขอให้ผู้ใช้อย่าหลงเชื่อ และอย่าโหลดแอพพลิเคชั่นที่ไม่มั่นใจ เพราะ Baidu อาจแฝงมากับแอพอื่นๆ เช่น ES File Explorer เป็นต้น ซึ่งแน่นอนเมื่อ Baidu เข้ามาในสมาร์ทโฟน จะทำให้กินแรม และสร้างความปวดหัวจนถึงขั้นต้อง Reset ค่าจากโรงงานเลยทีเดียว

DU Speed Booster

 

วิธีป้องกัน Baidu

วิธีป้องกันก็คือความรอบคอมของผู้ใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เพราะไม่ว่าจะติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถปกป้องภัยคุกคามนี้ได้ หากผู้ใช้นำ Baidu เข้ามาด้วยน้ำมือตัวเอง และเมื่อเข้ามาแล้ว ก็ต้องหาวิธีถอน Baidu อย่างวุ่นวายและยุ่งยาก ถึงแม้ว่าจะถอนได้อย่างหมดจด ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะค่า Registry ไม่ได้กลับมาเป็นค่ามาตรฐานทั้งหมด สุดท้ายก็ต้องลง Windows ใหม่ หรือ Reset สมาร์ทโฟนอยู่ดี

——————————————————–

Copyright By admin kha00at ProgramsDD

 

โฆษณา