เรื่องเล่า iCloud จากต่างแดน

iOS 7 Activation Lock

 

เพื่อนแอดมินมีโอกาสได้ไปเรียนต่างประเทศ ซึ่งเป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยน แอดมินก็เห็นว่า ต่างประเทศ ไอโฟนราคามันไม่แพง มี Ebay ส่งสินค้าสะดวก ก็เลยฝากเขามาสักเครื่องหนึ่ง เป็นเครื่องมือสอง สภาพก็ไม่ค่อยดีเท่าไร เป็นเครื่อง Lock ของ Sprint ซึ่งก็รู้กันอยู่ว่า มันไม่สามารถปลดล๊อคเครือข่ายได้ อย่างน้อยก็คุ้ม ถ้าเอามาใช้งานเป็น iPod ที่มี GPS หรือ จะใช้ R-Sim ก็ตามแต่

ด้วยความที่ รอบคอบไว้ก่อน จึงให้เขาเอาไอดีของเขาออก แต่ไม่ใด้ Restore เพราะมันยังเป็น iOS 7.0.2 มันใช้ R-Sim ได้ แอดมินก็ใส่ ID ของตัวแอดมินเอง ซึ่งไม่รู้เลยว่า เครื่องยังติดอยู่กับเจ้าของเก่า โดยที่ไม่รู้เลยว่า บน iClound ของเจ้าของเก่ายังมีอยู่

แอดมินลองใส่ R-Sim ลงไปในเครื่อง พยายามแล้วพยายามอีก ไม่เป็นผล เลยหาวิธี Semi Restore ก็คือการ Restore โดยที่ยังใช้เวอร์ชั่น 7.0.2 เดิม เเต่พอเมื่อ ลอง Restore เสร็จ พระเจ้าติด Activation Lock ทำไงดีล่ะ เพื่อนก็กลับมาไทยแล้ว ต้องเริ่มตามหาเจ้าของกันแล้วล่ะ

——————————————————————————————————

ความพยายามครั้งที่ 1

แอดมินโทรไปหาเพื่อน โดยให้เขาเช็คกับคนขายเก่าใน Ebay เพื่อที่จะหาเจ้าของเครื่อง แต่ความซวยก็เกิดขึ้น เนื่องจาก ผู้ขายใน Ebay เป็น Blank

ความพยายามครั้งที่ 2

เพื่อนแอดมิน เป็นคนชอบถ่ายภาพ เจออะไรก็ถ่ายมาหมด เขาไปรื้อ Dropbox ซึ่งเป็นผลครับ เขาถ่าย Account เจ้าของเดิม เฟสบุค ที่อยู่ ที่สำคัญ เบอร์ติดต่อเขาด้วย ก็เลยไม่รอช้า เเต่เวลาตอนนั้นของเขาเป็นตีสาม เขากำลังนอนอยู่ ก็เลย ต้องใจเย็นๆ

ความพยายามครั้งที่ 3

เมื่อถึงเวลาเช้าของบ้านเขา คือเมือง Michigan แอดเฟสบุค เขาไปเขาก็ไม่ตอบกลับ ไม่รับเพื่อนเลย เลยเอา Google Voice โทรไปหาเขา ไม่รับสาย เเถมยังปิดเครื่องอีก

ความพยายามครั้งที่ 4

ส่งเป็น Text ไป ปรากฏว่า เขาตอบกลับมา ขออภัยที่ไม่สามารถรับสายได้ ก็เลยบอกเขาไป บลาบลาบลา จะขอ Apple ID เขา คนแปลกหน้ามาขอ Apple ID เรา เขาก็บอกว่าเสียใจ ให้ไม่ได้ เราก็บอกวิธีว่า ให้ทำอย่างไร จึงจะลบออกได้ ก็เลยบอกวิธีเขาไป จนสำเร็จ ไอโฟนโดนปลดเป็นการถาวรจาก Activation Lock แล้วแอดมินก็จัดการ Setup New iPhone เลย เเละใช้งานตามปรกติ

——————————————————————————————————

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

1. ก่อนจะขาย iDevice ให้ผู้อื่น ให้ลบอุปกรณ์ออกจาก iCloud เราก่อน มิฉะนั้น จะเกิดเหตุการณ์เหมือนแอดมิน

2. Dropbox เป็น Cloud ส่วนตัวฟรี รองรับทุกเเพลตพอร์ม อีกทั้งยังเป็น Auto-Sync เซฟรูป หรือข้อมูลที่เราไม่คิดว่าสำคัญเอาไว้ รอบคอบไว้ดีกว่านะครับ

3. ถ้าต้องการซื้อเครื่องมือสอง แอดมินแนะนำว่า ลองล้างเครื่องต่อหน้าเขาเลย เพราะถ้าหากว่า ติดหน้าจอนี้ สามารถปลดไอดีออก และจ่ายเงินตรงนั้นเลย จะได้สบายใจครับ

Copyright by Admin Sgot ProgramsDD

โฆษณา