ชุบชีวิต Android เครื่องเก่าด้วยการลง ROM ใหม่

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า บทความนี้เป็นบทความที่ค่อนข้างซับซ้อน อาจจะต้องทำความเข้าใจกันสักนิดหนึ่งนะครับ มือถือในปัจจุบันแน่นอนว่าต้องมีการออกรุ่นใหม่ โล๊ะรุ่นเก่าทิ้ง ผู้ใช้หลายคนอาจจะเหมือนแอดมิน ไม่อยากตามรุ่นให้มากนัก เพราะเปลืองและเกินความจำเป็น แต่ถ้าหากเราต้องการใช้มือถือเครื่องนี้ต่อ แต่มันช้า และแอพฯ ต่างๆ ก็ใช้สเปคที่มากกว่า เวอร์ชั่นของแอนดรอยด์ที่เราใช้อยู่ วันนี้มีทางเลือกที่จะเสกสรรค์ มือถือท่าน ให้มีซอฟแวร์ที่ล่าสุดกันครับ

NewRom 01

ในบทความนี้แอดมินขอยกตัวอย่าง Samsung Galaxy Ace2 ตอนนั้นเปิดตัวในเวลาใกล้เคียงกับ  Galaxy S2 ซึ้งสเปคของมันไม่ได้โดดเด่นอะไรมากเลยครับ CPU ใช้เป็นรุ่น Novathor 800 MHZ แรมอยู่ที่ม 768 MB ซึ่งตอนเปิดตัวมือถือรุ่นนี้ ได้แอนดรอยด์เวอรชั่นขนมปังขิงมาครับ นั่นก็คือ 2.3 Gingerbread นั่นเอง แต่ในเมื่อไม่นาน ซัมซุงก็ปล่อย Summy Jellybean 4.1.2 ออกมา ซึ่งแน่นอนครับ ยิ่งอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ เครื่องยิ่งช้าลง เพราะต้องใช้ทรัพยากรมากยิ่งขึ้น  พอแอดมินใช้ไปเรื่อยๆ โอ้วว..พระเจ้า มันค้างตอนที่สายเข้ามา ตอนนั้นอารมณ์เหมือนอยากจะซื้อมือถือใหม่เลย  -.,-

 

แต่เเล้วในที่สุด Samsung Galaxy Ace2 สุดรักสุดหวงของแอดมินก็โดนพี่ Samsung ลอยแพ (ความรู้สึกเดียวกันกับ Galaxy S3 Quad Core เครื่องแรกจากทางซัมซุงลอยแพ ไว้ที่ 4.2.2 เลย) แต่ไม่น้อยใจเพราะเรามี Custom หรือที่เราคุ้นหูกัน อาทิเช่น Cyanogenmod ซึ่งตอนนี้ก็มีถึงรุ่นที่ 11 แล้วนั่นก็คือ Kitkat 4.4  แต่…ข้างต้นของบทความบอกว่า ยิ่งอัพเวอร์ชั่นยิ่งกินทรัพยากรไม่ใช่เหรอ แต่ในกรณีรอม Cyanogenmod นั่นเป็นการ Base รอมมาจาก Pure Google (ในส่วนหัวข้อของ Pure Google จะขออธิบายอย่างละเอียดในบทความหัวข้อถัดไปนะครับ) ซึ่งมันก็คือรอมแอนดรอยด์ที่ไม่มีการตัดต่อพันธุกรรมอะไรมาเลย ซึ่งขึ้นชื่อได้ในส่วนของความลื่น ไม่มีการใส่แอพรบกวนใดๆ มา ซึ่งทำให้มีเเรม และลูกเล่นในเวอร์ชั่นแอนดรอยด์รุ่นใหม่มากมาย

NewRom 02

แฟลชแล้วจะเสถียรไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? แน่นอนครับการแก้ไข ดัดแปลงทั้งในส่วนของซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ ย่อมทำให้การรับประกันสิ้นสุดลงครับ แต่ถ้าหมดประกันแล้ว+ความอยากลอง จัดเลยครับ 😉

ทิ้งท้ายบทความนี้นั้น ถ้าหากเราพอใจกับมือถือที่เราใช้อยู่ ถ้าเราเก็บเราเอง อย่างน้อยถึงจะลอยแพ แต่มันก็คือน้ำพักน้ำเเรงของเรานะครับ

NewRom 03

 

Copyright by Admin Sgot ProgramsDD

โฆษณา