แอนดรอยด์ช้า ทำอย่างไรดี

ด้วยความที่แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการเปิดและสามารถรันแอพได้ครั้งหลายแอพ อย่างเช่นว่าเราเล่นเฟสบุคและดาวน์โหลดเพลงไปด้วยได้ ซึ่งแน่นอนว่าต้องกินทรัพยากร หรือแรมที่มากขึ้น ซึ่งแตกต่างกับระบบปฏิบัติการอื่น ยกตัวอย่างเช่น iOS เมื่อสลับแอพจะมีการหยุดการทำงานแอพชั่วคราว ซึ่งถ้าใครที่ใช้แอนดรอยด์ที่สเปคไม่แรงมาก อาจจะเจอปัญหาแอนดรอยด์ช้าหรือค้างได้

อุปกรณ์เทคโนโลยีเกือบทุกชนิดจะมีฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์เป็นส่วนประกอบ ซึ่งฮาร์ดแวร์นั้นมีสเปค ประกอบไปด้วยหลายส่วนอย่างเช่น CPU RAM หรือโมดูลของกล้อง ส่วนซอฟแวร์หรือระบบปฏิบัติการนั้นเราอาจจะเรียกติดปากว่า “รอม” และมี 3rd paty application อย่างเช่น Poweramp,Facebook เป็นต้น

วิธีการแก้ปัญหามีดังนี้

1. แอพที่ลงไว้ในมือถือ บางคนเป็นคนที่ชอบสะสมแอพ บางแอพก็ไม่ได้ใช้ แอพพวกนี้ถ้าหากเป็นแอพ ที่มีการรีเฟรชข้อมูลตลอดเวลา มันจะต้องรันไว้พื้นหลังเพื่อนรอรับการแจ้งเตือนนั้นๆ ซึ่งจะกินแรม กินแบตเตอร์รี่ และกินดาต้าอินเทอร์เน็ตของเรา แต่ถ้าเป็นบน iOS เราจะสามารถปิดได้ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาเราอาจจะใช้ Greenify ซึ่งวิธีการเดี๋ยวจะเขียนแนะนำในบทความต่อไป

2. Rom ของมือถือ (อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว) รอมของ Samsung แอพที่ติดมาให้ อาจจะไม่จำเป็นสำหรับผู้ใช้ในคนทั่วไปซึ่งบางคนก็ใช้ Social อย่างเช่น Line,Facebook ซึ่งถ้าหากเป็นผู้ใช้ระดับที่สูง อาจจะติดตั้ง Rom อื่นได้ ซึ่งรอมอื่นนั้นจะมีการปรับแต่ง เอาบางแอพออก ซึ่งทำให้ลื่นมากกว่า แต่ความเสถียร รอมของ samsung อาจจะเสถียรกว่า

Android Slow

 

 

3. Task Killer วิธีการง่ายๆ ที่จะทำการเคลียร์แรม พอเราเคลียแรมแอพเหล่านั้นก็จะปิดไป  เดี๋ยวพอใช้ได้เรื่อยมันก็รันขึ้นมาอีก ซึ่งวิธีการนี้เป็นวิธีการแก้ปัญหาได้ชั่วคราวแค่นั้น

4. ฮาร์ดแวร์มือถือ บางคนใช้มือถือฮาร์ดแวร์ค่อนข้างเก่าประมาณว่าใช้ Galaxy S แล้วก็บ่นว่าแอพบางแอพมันช้า โลกเริ่มเปลี่ยนแปลงความต้องการพื้นฐานของแอพมากขึ้น ซึ่งไม่ได้ว่าให้ซื้อมือถือใหม่นะครับ แต่อยากให้ทำความเข้าใจในส่วนนี้มากขึ้น

 

Copyright by Admin Sgot ProgramsDD

โฆษณา