รหัส CPU ของ intel ใน Notebook และเทคโนโลยีบนโปรเซสเซอร์โมบายคอมพิวเตอร์

ในปัจจุบันเทคโนโลยีของ Mobile Computer มีการพัฒนาไปอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว ทำให้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Notebook นั้นมีสมรรถนะที่แรงขึ้น การประมวลผลที่เร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ มีการเพิ่มสัญญาณนาฬิกาของซีพียูและแคชหน่วยความของซีพียูมากขึ้น มีกราฟฟิกอินเทอร์เทรดของชิปเซตที่รวดเร็ว ไม่แพ้กราฟฟิกแยกเลยทีเดียว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับรหัสซีพียูกับเทคโนโลยีที่มีในซีพียูกันเลยครับ

ระดับราคาโน้ตบุคในปัจจุบันมีหลายระดับ หลายยี่ห้อแตกต่างกันตรงที่สเปคและวัสดุที่ประกอบโน้ตบุค ซีพียูเป็นหัวใจหลักของโน๊ตบุค ฉะนั้นเราจะต้องศึกษาเรื่องของซีพียูของโน้ตบุคก่อนการตัดสินใจซื้อเพราะมันสำคัญมาก ไม่ใช่ว่าซื้อโน๊ตบุคที่เป็นซีพียู ที่มีรหัสลงท้าย U มาเล่นเกมส์และทำงานพวกกราฟฟิกหนักๆ การใช้งานจะมีปัญหาและไม่ราบรื่น

ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงซีพียูของอินเทลเป็นหลักนะครับ เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้ซีพียูอินเทล ซึ่งอินเทลโด่งดังในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ซีพียูมากมายทั้ง Desktop Processor, Mobile Processor, Server Processorและล่าสุดเป็นซีพียูประหยัดพลังงานสำหรับมือถือและและแทบเล็ตในสถาปัตยกรรม x86 ครับ

ณ ตอนนี้ Generation ของซีพียูเดินทางมาสู้ยุคที่ 4 แล้วครับ โดยในยุคที่สอง ใช้ชื่อ “Sandy Bridge” ยุคที่สามใช้ชื่อ “Ivy Bridge” และยุคที่สี่ใช้ชื่อของ “Haswell”

CPU

ในแง่ของเทคโนโลยีตั้งแต่มีการพัฒนาซีพียูของคอมพิวเตอร์มาเทคโนโลยีในซีพียูจะเพิ่มเข้ามาเรื่อย ตัวอย่างเช่น

-Intel HD Graphic

 • ในยุคของซีพียูรุ่นที่ 1 ที่มีรหัสลงท้ายด้วย สามตัวจะใช้กราฟฟิก Intel HD3000 ซึ่งเราทราบกันอยู่แล้วนะครับว่ากราฟฟิกที่เราเรียกกันว่าออนบอร์ดจะแชร์ความจำในส่วนของแรมซึ่งเป็นความจำหลักหรือที่เราเรียกกันว่าแรม ในบทความนี้เราจะไม่กล่าวถึงการทำงานของซีพียูกับชิปเซตนะครับ เพราะมันเยอะมาก
 • ในยุคของซีพียูรุ่นที่ 2 ที่มี Code Name “Sandy Birdge” ที่มีรหัสลงท้ายสี่ตัวจะใช้กราฟฟิก Intel HD 3000 เช่นเดียวกับยุคแรกครับ ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ตามภาพกราฟฟิกด้านล่างนี้นะครับ (ขอบคุณภาพจาก hexus.net และ Intel.com ด้วยครับ)
 • ในยุคของซีพียูรุ่นที่ 3 ที่มี Code Name “Ivy Bridge” ได้เปลี่ยนซีรี่ย์มาใช้ Intel HD 4000 ซึ่งชิปเซตตัวนี้สามารถทำงานได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ถ้าใช้ตัดต่อ Video ด้วย Premiere Pro ที่ไม่ถึง 720p ก็สามารถทำงานได้อย่างราบลื่นเลยทีเดียว ส่วนประสิทธิภาพนั้นเพิ่มขึ้นมาจากกราฟฟิกอินเทอร์เทรดรุ่นก่อนเป็นเท่าตัวเลยที่เดียวครับ 

Intel HD Graphic

Visual Experience

 • ในยุคของซีพียูรุ่นที่ 4 ที่มี Code Name “Haswell” ได้ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงกราฟฟิกเช่นเคย ซึ่งในรุ่นที่ 4 นั้น กราฟฟิกอินเทอร์เทรดมี Code Name ว่า Iris, Iris  ซึ่งจะมีหลายซีรี่ย์สำหรับในโน๊คบุคและแมคอินทอชครับ ซึ่งจะมีทั้ง Intel HD 4200, 4400, 4600, 5000  และ Intel Iris 5100 และ Iris Pro 5200 ใน Macbook Pro With Retina 15” ซึ่งมีสัญญาณนาฬิกาตั้งแต่ 200 MHz จนถึง 1.3 GHz (ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia ครับ)

—————————————————————————————-

ในเรื่องของเทคโนโลยีในตระกูล Intel Core i จะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญๆ เช่น

 • Intel  Turbo Boost Technology 2.0 เป็นเทคโนโลยีเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาอัตโนมัติของซีพียูเพื่อให้เหมาะสมกับงานที่ใช้อยู่ ผู้ใช้อาจจะสังเกตว่าตามโบชัวร์ของโน้ตบุคยี้ห้อต่างๆ เช่น 2.30 GHz, 3 MB L3 Cache, up to 2.90 GHz นั่นหมายถึง สัญญาณนาฬิกาความเร็วพื้นฐานอยู่ที่ 2.30 GHz มีแคช L3 หรือแรมของซีพียู ส่วน up to 2.90 GHz นั่นหมายถึงความเร็วสูงสุดที่ซีพียูนั้นสารถทำงานได้ เมื่อเราเล่นเกมส์และทำงานหนักๆ จะเร่งความเร็วสูงสุดครับ
 • IntelQuick Sync Video เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีการแสดงผลภายในตัวของ เพื่อช่วยในการแปลงวีดีโอลงในซีพียู เพื่อเร่งประสิทธิภาพการเรนเดอร์ และตัดต่อและย่นระยะเวลาการทำงาน
 • Intel  Intelligent Power Capability เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้การประหยัดพลังงานชาญฉลาดมากขึ้น (เนื้อหาบางส่วนจากเว็บ Intel) และมีประสิทธิภาพทำให้การใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพ
 • Intel Advanced Smart Cache เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ การจัดการระบบแคชที่มีสมถรรณะที่เหนือกว่า โดยการทำให้มีประโยชน์สูงสุดสำหรับ Processor แบบ Multi core

Intel Advanced Digital Media Boost เป็นเทคโนโลยีช่วยเพิ่มความเร็วในการำงานด้านมัลติมีเดียซึ่งรวมไปถึงการตัดต่อวีดีโอ แอพพลิเคชั่นด้านวีดีโอ การบรรยายภาพ การประมวลผลภาพถ่าย การเข้ารหัส และวิศวรกรรมและวิทยาศาสตร์ ด้วยคำสั่ง SSE : Streaming SIMD Extensions (ขอบคุณข้อมูลจาก th.wikipedia.com)

—————————————————————————————-

รหัสลงท้ายซีพียูล่ะต่างกันอย่างไร

อย่างที่เราทราบกันนั้นซีพียูโมบายล์ Processor นั้นมันเทคโนโลยีที่หลากหลาย เนื่องจากเป็นคอมพิวเตอร์ที่พกพาได้ จึงมีการจำแนกตามรหัสลงท้ายซีพียู เช่น ถ้าเป็น Intel ที่ลงท้ายด้วย U หรือ M เกิดมาเพื่อประหยัดไฟจะอยู่ในพวกของ Ultrabook และ Macbook Air ของ Apple และถ้าลงท้ายด้วย HQ, MQ หรือ QM เกิดมาเพื่อการเล่นเกมส์ที่มีเอฟเฟกต์สูง และการตัดต่อวีดีโอที่มีความละเอียดสูง จะอยู่ในโน้ตบุคจำพวก Workstation และ Gaming

 • ซีพียูที่ลงท้ายรหัส U อย่างเช่น i7-4650U, i7-4600U, i7-4550U นั่นเกิดมาเพื่อการประหยัดและกินไฟน้อยเราจะสามารถพบเห็นได้ใน Notebook ทั่วไปที่ไม่ต้องการใช้งานหนักมาก เช่นทำงาน Office ฟังเพลง ซึ่งซีพียูพวกนี้จะตัดเทคโนโลยีบางส่วนออกไป เช่น Intel Virtualization Technology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการจำลองคอมพิวเตอร์เสมือนขึ้นมาหรือพูดง่ายๆ โปรแกรมพวก Virtual PC หรือ Vmware นั่นเอง และสามารถใช้งานได้ยาวนานเนื่องจากตัวซีพียูกินไฟน้อย
 • ซีพียูที่ลงท้ายด้วยรหัส M อย่างเช่น i7-2617M, i7-840M, i7-2860M นั่นประสิทธิภาพใกล้เคียงกับซีพียูที่มีรหัสลงท้ายด้วย U แต่เพียงจะเพิ่มสัญญาณนาฬิกาขึ้นมา แต่ยังคงประหยัดไฟเช่นเดิม จะมีเทคโนโลยีในซีพียูค่อยข้างครบ เราสามารถพบเห็นได้ใน Notebook ทั่วไปที่สามารถทำงาน Multitasking ได้อย่างสมบูรณ์ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมส์ที่ไม่ต้องการการประมวลที่สูงมาก
 • ซีพียูที่ลงท้ายด้วยรหัส HQ กับ MQ นั่นอย่างเช่น i7-4860HQ, i7-4810MQ, i7-4910MQ นั่นมีลักษณะการทำงานที่เหมือนกันอยู่ Notebook ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเช่นการตัดต่อวีดีโอ หรือเรนเดอร์งานความละเอียดสูง เล่นเกมส์ที่มีเอฟเฟกฟ์สูงๆ แต่ความแตกต่างของ HQ กับ MQ นั้นต่างกันตรงที่ HQ เป็นการเชื่อมต่อซีพียูกับเมนบอร์ดของโน๊ตบุคแบบติดกัน ไม่สามารถถอดออกมาได้ ซึ่งเราเรียกกันว่า BGA (ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Pantip.com) ถ้าต้องการเปลี่ยนซีพียูนั้นต้องเปลี่ยนทั้งเมนบอร์ด ส่วน MQ นั้นเป็นการเชื่อมต่อเหมือนคอมพิวเตอร์เดกส์ทอปทั่วไป นั่นคือใช้ฐานทองแดงเสียบลงบนเมนบอร์ด ซึ่งซีพียูชนิดนี้ถ้าหากเสียสามารถเปลี่ยนเฉพาะซีพียูได้ ไม่เหมือนกัน HQ ที่ต้องเปลี่ยนยกแผงเมนบอร์ด

 —————————————————————————————-

เราควรเลือกใช้ซีพียูให้ถูกลักษณะงาน เพราะว่าเราจะได้ไม่มีหงุดหงิดเอาทีหลังว่า ทำงานนั้นไม่ได้ ทำงานนั้นไม่ดี เพราะซีพียูมันถูกออกแบบมาต่างลักษณะงานครับ

 —————————————————————————————-

ถ้าหากมีข้อมูลผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งกระผมได้ครับ ***ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก Pantip.com, Intel.com, Notebookspec.com และ  Wikipedia มา ณ โอกาสนี้ครับ***

Copyright by Admin Sgot ProgramsDD

โฆษณา