รู้จักกับวิธีแก้ไวรัสซ่อนไฟล์

สำหรับหลายๆ คน ที่งานถูกซ่อน หรือ เปิดโฟลเดอร์ไปแล้วงานไม่มีงานหาย “อย่าตกใจ หรือ ด่วน Format ไปซะก่อน” ให้ลองทำตามนี้ดูครับ

1. โฟลเดอร์ของเราเป็นโฟลเดอร์จริงๆ หรือเปล่า

CMD 01

(ภาพนี้สังเกตจาก ICON เป็นรูปโฟลเดอร์ปกติ แต่ให้สังเกตที่ Column Size ถ้าเป็นโฟลเดอร์จริงๆ จะไม่มี SIZE ขึ้นบอก)

CMD 02

(ส่วนภาพนี้ ICON ก็ขึ้นเป็นรูปโฟลเดอร์ปกติแต่ให้สังเกตให้ที่ Column TYPE ไม่ใช่ File Folder และ Column SIZE ขึ้นขนาดของโฟลเดอร์ แน่นอนครับไม่ใช่โฟลเดอร์จริง ๆ ของเรา)

————————————————————————————————–

2. ในเมื่อไม่ใช่โฟลเดอร์ของเราจริงๆ แล้วจะหาโฟลเดอร์จริงๆ ของเรายังไง มาดูวิธีกันครับ ให้เราพิมพ์ หาหน้าต่าง DOS โดยการเข้า RUN แล้วพิมพ์ cmd

CMD 03

       –  เมื่อหน้าต่าง DOS ปรากฏขึ้นให้พิมพ์หาไดท์ที่มีโฟลเดอร์ของเราอยู่เช่น เสียบ แฟลชไดท์ที่มีงานแล้วถูกซ่อนอยู่ แล้วขึ้นเป็นไดท์ G ก็ให้พิมพ์ G: แล้ว enter

CMD 04

       –  เมื่อเราเข้าถึงแฟลชไดท์แล้ว สังเกตว่าจาก C:\ จะเปลี่ยนมาเป็น G:\ แทน ให้พิมพ์คำสั่งเพื่อให้โชว์โฟลเดอร์และทุกอย่างที่ถูกซ่อนไว้ออกมาดังนี้ครับ (พิมพ์เว้นวรรคให้เหมือนทุกคำเลยนะครับ) attrib –r –s –h /s /dแล้ว ENTER

CMD 05

       –  รอจนกระทั่งหน้าต่าง DOS ขึ้น G:\>อีกครั้ง

————————————————————————————————–

3.  เมื่อเปิดโฟลเดอร์และไฟล์ต่าง ๆ ที่ถูกซ่อนขึ้นมาได้แล้วให้เราทำลบ โฟลเดอร์หลอก ตามที่ข้อ 1 ออกไป แล้วทำการสแกนแฟลชไดรว์ด้วยโปรแกรม ANTI VIRUS ดูครับ

แต่ถ้าหากเสียบแฟลชไดรว์แล้วขึ้นแบบนี้ทุกอัน ให้ลองสแกนคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างละเอียดดูครับ เพราะคอมของคุณติดไวรัสเข้าให้แล้ว

Copyright by Admin M ProgramsDD

โฆษณา