Cloud Storage (แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ)

Introduction

Storage หรือแหล่งเก็บข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ตั้งแต่ Floppy Disk, Hard Disk, Flash Drive, Memory Card ต่างๆ ทั้งที่สามารถพกพาได้และพกพาไม่ได้ ปกติแล้วเวลาทำงานเอกสาร กราฟิกที่ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มากนัก หรือค้นหาข้อมูลจากคอมพิวเตอร์สาธารณะ เรามักจะใช้ Flash Drive หรือ Memory Card ในการถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งสิ่งที่มักจะแถมมาด้วยเสมอคือ “ไวรัส” นั่นเอง

การนำข้อมูลที่แลกเปลี่ยนระหว่างคอมพิวเตอร์ผ่าน Flash Drive หรือ Memory Card สิ่งที่ได้ติดกลับมาก็คือไวรัส เมื่อนำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก็จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเรานั้นติดไวรัสไปด้วย ดังนั้น ผู้เขียนจึงอยากให้ผู้อ่านทุกคนได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน จากการใช้ Hardware มาใช้ระบบ Cloud Storage (แหล่งเก็บข้อมูลในก้อนเมฆ)

Cloud Storage คืออะไร

Cloud Storage คือ แหล่งเก็บข้อมูลบนก้อนเมฆ หรือสมัยก่อนที่เรียกกันว่าเว็บฝากไฟล์นั่นเอง สมัยนี้นิยมเก็บข้อมูลไว้ในก้อนเมฆมากขึ้น เนื่องจากมีข้อดีหลายประการ ได้แก่ ไม่ต้องกลัวข้อมูลสูญหายหรือถูกโจรกรรม สามารถกำหนดให้เป็นแบบส่วนตัวหรือสาธารณะก็ได้ เข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลาทุกอุปกรณ์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีพื้นที่ใช้สอยมาก มีให้เลือกหลากกลาย ประหยัดค่าใช้จ่ายเนื่องจากเราไม่ต้องเสียเงินซื้อ FlashDrive หรือ Memory Card ฯลฯ และที่สำคัญปลอดภัยจากไวรัส แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย ได้แก่ ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ค่อนข้างเสถียร ไม่สามารถถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่ได้เนื่องจากความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่เพียงพอ เป็นต้น

ควรใช้ Cloud Storage หรือไม่

ควรหรือไม่ขึ้นอยู่กับงานที่รับผิดชอบ ถ้าเป็นงานประเภทตัดต่อวิดีโอ งานแอนิเมชั่น หรืองานอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่จำนวนมาก คงไม่เหมาะกับการใช้ Cloud Storage แต่ถ้าเป็นงานเอกสาร งานนำเสนอ งานวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป สื่อการสอน ที่ขนาดไฟล์ไม่ใหญ่มากนัก และเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ค่อนข้างเสถียร ก็เหมาะกับการใช้ Cloud Storage เนื่องจากประหยัดและปลอดภัยจากไวรัสมากกว่าการใช้ Storage พกพา ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว

Cloud Storage ยี่ห้อต่างๆ

Cloud Storage ก็ประหนึ่งเป็น Flash Drive ที่มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ ซึ่งที่บอกไปว่าประหยัดค่าใช้จ่ายนั้น คือเบื้องต้นเมื่อสมัครเป็นแอคเคาท์แต่ละยี่ห้อนั้น จะสามารถใช้งานได้ฟรีในพื้นที่ที่มีไม่มากมายนัก หากต้องการเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล จะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ให้บริการรายนั้นๆ ตามราคาที่ทางผู้ให้บริการได้กำหนดไว้ แต่ผู้เขียนจะขอยกตัวอย่าง Cloud ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน พร้อมพื้นที่จัดเก็บของแต่ละผู้ให้บริการ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกใช้งาน ทั้งนี้ลองศึกษาข้อมูลทางเทคนิคเชิงลึกกับแต่ละยี่ห้อเอาเองนะครับ

Cloud Storage

สุดท้ายแล้ว Cloud Storage ยังสามารถเข้ากันได้กับทุกอุปกรณ์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการอะไรก็ตาม ทางผู้ให้บริการจะมีโปรแกรมจัดการไฟล์ที่สามารถติดตั้งบน PC, MAC, iOS และ Andriod ซึ่งสะดวกในการเรียกใช้งานอีกด้วย หรือถ้าหากไม่สะดวกติดตั้งโปรแกรม ก็สามารถเรียกใช้งานผ่าน Browser ได้เช่นเดียวกัน

Copyright by Admin kha00at ProgramsDD

โฆษณา