การอัพแฟลชรอมมือถือ Samsung ผ่านทาง odin

ผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในระดับที่สูงมักที่จะติดตั้ง Custom หรือที่เราเรียกกันว่ารอมโมนั่นเองซึ่งเมื่อผู้ใช้ไม่พอใจในรอมโม หรือ Custom Rom นั้นเราสามารถแฟลช Stock Firmware กลับได้และในกรณีที่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือปล่อย Firmware ตัวใหม่ออกมา ซึ่งอาจเป็นการอัพเดทผ่าน Kies หรือไม่ก็อัพเดทผ่านโทรศัพท์ แต่แล้วถ้าหากว่า มือถือหรือ Kies มันไม่เจอการอัพเดท เราก็จัดการแฟลช Firmware ตัวใหม่นี่เองเสียเลย หรือถ้าหากต้องการ Unroot ก็ใช้วิธีการนี้ได้เลย แต่มีข้อแม้ว่า Pure Google Phone ของซัมซุงที่ให้ Google หรือมือถือตระกูล Nexus เช่น Nexus S หรือ Galaxy Nexus และ Nexus 10 จะไม่สามารถแฟลชรอมโดยใช้ Odin นี้ได้ ว่าแล้วอย่าช้า เรามารู้จักกับโปรแกรมและวิธีการใช้ได้เลยครับ

Odin คือโปรแกรมแฟลชรอมมือถือตระกลู Samsung ซึ่งโปรแกรมนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งแต่อย่างใดแต่ข้อสำคัญของโปรแกรมนี้ก็คือ ***ถ้าเราแฟลชรอมผิดรุ่นหรือโปรแกรมขึ้น is not stopping working อาจจะทำให้มือถือของเรานั้นบริคได้ *** เพราะฉะนั้นควรศึกษาและคิดดูให้ดีก่อนที่จะกระทำขั้นตอนต่อไปนี้ครับ

ขั้นตอนที่ 1 ก่อนจะกระทำการต่อไปให้สมาชิกติดตั้ง Kies หรือ Samsung USB Driver เพื่อทำให้โปรแกรมกับมือถือของเรานั้นทำความรู้จักกันเสียก่อน และเมื่อสมาชิกเปิดโปรแกรม Odin MutiDownloader มีข้อสำคัญเลยคือว่า ห้ามเปิด Kies เป็นเด็ดขาด มิชะนั้นจะส่งผลเสียต่อมือถือเราได้

ขั้นตอนที่  2 ให้ทำการปิดโทรศัพท์ของเราให้เรียบร้อยและเข้า สู่ Download Mode โดยการกดปุ่ม Power+Home+Volume Down และถ้าหากมีหน้าจอ Warning Custom OS ให้กดเพิ่มเสียงเพื่อยืนยันการเข้าสู้ Mode

ขั้นตอนที่  3  ให้นำไฟล์รอมที่เราทำการดาวน์โหลดและแตกไฟล์มาใส่ในช่อง โดยมีความหมายต่อไปนี้

– PDA คือระบบปฏิบัติการ หรือไฟล์ OS

– Phone คือไฟล์โมเด็มหรือไฟล์ฮาร์ดแวร์ที่ติดต่อกับฮาร์ดแวร์ในมือถือ

– CSC คือไฟล์ CountryCode ซึ่งแตกต่างกันไปตามทวีบ ภูมิภาพ หรือรายละเอียดปลีกย่อยเช่นการตั้งค่า APN Internet เป็นต้น ซึ่งทำให้ทราบว่าเครื่องนี้เป็นของภูมิภาคใด

Odin

***แต่ในกรณีมือถือรุ่นใหม่ๆนั้น อาจจะมีไฟล์รอมเพียงแค่ไฟล์เดียว ในกรณีที่มีไฟล์เดียวให้ใส่ในช่อง PDA***

ขั้นตอนที่  4 กด Start เพื่อเริ่มทำการแฟลชรอม จากนั้นโปรแกรมจะทำการแฟลชรอมจนกว่าจะเสร็จสิ้นในระหว่างนี้ ห้ามถอดสายเป็นอันขาดเนื่องจากจะทำให้มือถือเราบริคได้

เพิ่มเติม

–สมาชิกสามารถขอ/สอบถาม เฟริมแวร์มือถือของท่านได้ที่เพจ ProgramsDD

–สมาชิกทุกท่านสามารถสอบถามปัญหา การแฟลชรอม/แอนดรอยที่เพจ ProgramsDD

Copyright by Admin Sgot ProgramsDD

โฆษณา