โปรแกรม Microsoft PowerPoint สามารถสร้างข้อสอบ 4 ตัวเลือกได้

จริงๆ แล้ว โปรแกรม Microsoft PowerPoint มันไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่เอาไว้นำเสนอรายงาน นำเสนอกราฟ แผนภูมิ เท่านั้น โปรแกรมนี้แหละ สามารถทำ CAI ได้ และทำได้ออกมาอย่างสวยงามเลยทีเดียว สามารถใส่การเคลื่อนไหวแอนิเมชันได้ในตัว สามารถแทรกเสียงได้ ซึ่งแท้ที่จริงโปรแกรมนี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า คอมพิวเตอร์ที่บ้าน ที่ทำงาน ไม่มีโปรแกรมนี้ เนื่องจากเป็นโปรแกรมชุด Office ที่ทุกเครื่องต้องมีอยู่แล้ว PowerPoint มันทำอะไรได้มากกว่าพวกโปรแกรมสร้าง E-Book ซะอีก ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นๆ มาให้วุ่นวายเลย ไม่ต้องไปสรรหาเวอร์ชั่นใหม่ของใหม่ของใหม่ที่สุดหรอกครับ เวอร์ชัน 2003 ยังทำได้เลย

 PPT 01

 และจะให้ครบองค์ประกอบของ CAI สิ่งที่ต้องมีคือแบบทดสอบ เอาง่ายๆ เลย ก็คือแบบทดสอบ 4 ตัวเลือก ก ข ค ง นี่แหละ PowerPoint ก็ทำได้ เดี๋ยวเรามาดูวิธีกันเลยดีกว่า

ก่อนอื่นให้ตั้งสติก่อนว่า เราจะทำแบบทดสอบทั้งหมดกี่ข้อ เพราะเนื่องจากมันต้องทำการเชื่อมโยงหลายมิติ จะได้คิดออกว่าปุ่มไหนควรลิงค์ไปยังสไลด์ไหน โดยให้พึงระลึกว่า แบบทดสอบ 1 ข้อ ประกอบไปด้วย 3 สไลด์ ได้แก่ สไลด์คำถาม สไลด์ที่บอกว่าตอบถูก สไลด์ที่บอกว่าตอบผิด ดังนั้นถ้าจะทำแบบทดสอบ 20 ข้อ ก็ต้องใช้สไลด์ 60 สไลด์ เป็นต้น ส่วนหน้าแรกสุดที่ไม่เกี่ยวกับตัวแบบทดสอบ เราก็สร้างขึ้นมาเพื่อกล่าวนำเข้าสู่แบบทดสอบ โดยจะมีปุ่มเริ่มไว้สำหรับให้ผู้ใช้คลิกทำแบบทดสอบ

หลักการทำ สามารถทำได้ดังนี้

1.  ไปที่สไลด์แรกของแบบทดสอบข้อนั้นๆ จะประกอบด้วยคำถามและตัวเลือก 4 ตัวเลือก

2.  ไปที่สไลด์ที่สองของแบบทดสอบข้อนั้นๆ ให้คัดลอกสไลด์ที่ 1 มาวางก็ได้ แล้วเพิ่มคำพูดที่บอกว่าถูกต้องแล้ว และสร้างปุ่มถัดไป ไว้สำหรับกดไปยังข้อถัดไป

3. ไปที่สไลด์ที่สามของแบบทดสอบข้อนั้นๆ ให้คัดลอกสไลด์ที่ 2 มาวางก็ได้ แล้วเปลี่ยนคำพูดจากถูกต้องแล้วเป็นยังไม่ถูก และสร้างปุ่มถัดไป ไว้สำหรับกดไปยังข้อถัดไป

การเชื่อมโยงหลายมิติสำหรับการทำแบบทดสอบ

1.  ไปที่สไลด์แรกของแบบทดสอบ ในแต่ละตัวเลือก ให้คลิกขวาแล้วเลือกการเชื่อมโยงหลายมิติ ตัวเลือกที่ถูกให้เชื่อมโยงไปยังสไลด์ที่สองของแบบทดสอบข้อนั้นๆ ส่วนตัวเลือกที่ไม่ถูกให้เชื่อมโยงไปยังสไลด์ที่สามของแบบทดสอบข้อนั้นๆ

2. สำหรับปุ่มถัดไปในสไลด์ที่สองของแบบทดสอบ เราจะต้องทำการแก้ไขการเชื่อมโยงหลายมิติ คือหมายความว่า จะเลือกคำสั่งไปยังสไลด์ถัดไปตามปกติไม่ได้ จะต้องเชื่อมโยงไปยังสไลด์แรกของแบบทดสอบข้อใหม่

3. สำหรับปุ่มถัดไปในสไลด์ที่สามของแบบทดสอบ เราก็เชื่อมโยงหลายมิติ โดยสั่งให้ไปสไลด์ถัดไปตามปกติ

ลองกดปุ่ม F5 แล้วลองคลิกตอบให้ถูกหรือตอบไม่ถูกดูว่า เป็นไปตามที่ต้องการหรือไม่ เชื่อมโยงหลายมิติตรงไหนผิดพลาดบ้าง

PPT 02

เพียงเท่านี้ เราก็ได้แบบทดสอบแบบ 4 ตัวเลือกที่สร้างขึ้นง่ายๆ ด้วย Microsoft PowerPoint แล้ว ขอให้สนุกกับการทำนะครับ ออกแบบจัดเลย์เอาท์ได้ตามชอบใจเลยครับ

ตัวอย่างที่แอดมินทำเพื่อให้ดาวน์โหลดไปศึกษาครับ >> คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด
เขียนโดย แอดมิน ProgramsDD 21-02-2556

โฆษณา