ข้อควรระวังในการใช้ Adobe Captivate 6 ในการทำ HTML5

จริงอยู่ที่โปรแกรม Adobe Captivate 6 สามารถสร้างสื่อการเรียนการสอนแล้วสามารถส่งออกไฟล์เป็น HTML5 ได้ ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็น Mobile Application ได้อีก ซึ่งกล่าวได้ว่า สามารถนำไปต่อยอดสร้างเป็น Mobile Application Computer Assisted Instruction (MACAI) คือบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่สามารถเปิดเป็นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้นั่นเอง

ในบทความนี้คงไม่ได้กล่าวถึงการใช้โปรแกรม Adobe Captivate 6 แต่จะกล่าวถึงข้อควรระวังถ้าจะสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนที่สามารถเปิดเป็นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน โดยส่งออกไฟล์เป็น HTML5 นั้น คือมีวัตถุบางชนิดที่ไม่สามารถส่งออกเป็นไฟล์ HTML5 ได้ ถ้าอยากรู้ว่าวัตถุชนิดใดรองรับหรือไม่รองรับ HTML5 นั้น ให้ลองใส่วัตถุทั้งหมดลงไปในชิ้นงานดู แล้วไปที่เมนู Project > HTML5 Tracer โปรแกรมจะแสดงวัตถุที่ไม่สามารถส่งออกเป็น HTML5 ได้ขึ้นมาดังรูป

0001

ซึ่งถ้าเราได้ทำการแทรกวัตถุที่ไม่สามารถส่งออกไฟล์เป็น HTML5 เข้ามาในชิ้นงานของเรา ก็ให้ทำการส่งออกไฟล์เป็น SWF สำหรับเปิดในอุปกรณ์ที่รองรับ Adobe Flash Player แต่ถ้าต้องการนำไปเป็น Mobile Application จริงๆ ก็ต้องทำการนำวัตถุที่โปรแกรมแจ้งขึ้นมาออกไป

ดังนั้นก่อนจะสร้างชิ้นงานก็วางแผนก่อนสักนิดว่าจะเอาไปใช้กับอุปกรณ์อะไร แต่ถ้านำไปใช้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับ Adobe Flash Player ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ เนื่องจากสามารถส่งออกเป็นไฟล์ SWF แล้วคัดลองลงสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตก็สามารถเปิดได้ทันที

Tablet

ส่วนเรื่องการส่งออกไฟล์เป็น HTML5 แล้วห่อเป็น Mobile Apllication ด้วย PhoneGap ใช้วิธีอย่างง่ายโดยสามารถอ่านดูได้จากบทความที่แล้วเรื่อง PowerPoint สู่ HTML5 สู่ Mobile Application (อย่างง่าย) คลิก

เขียนโดย ProgramsDD | 25-01-2556

โฆษณา